Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Chúng ta dùng đồng hồ nước như thế nào?

Tại Việt Nam, đồng hồ nước là thiết bị đo lượng nước tiêu thụ trong mỗi gia đình, tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có thói quen đọc đồng hồ nước. Cùng với đó, việc thanh toán tiền nước hàng tháng đã thuận tiện hơn rất nhiều.

1. Nhà tôi không hay đọc số nước trên đồng hồ trừ khi có nhân viên thu tiền nước đến kiểm tra. Tôi biết cách đọc số đồng hồ nước ở nhà. Trước kia, lúc mới về nhà mới tôi hay kiểm tra chỉ số trên đó để so sánh xem có vấn đề gì không, nhưng sau đó thì cũng chẳng để ý nữa.

Tôi nghĩ là có nhiều kiểu đồng hồ nước, không phải kiểu nào cũng giống ở nhà tôi vì đồng hồ của nhà hàng xóm cũng đặt gần cạnh đồng hồ nhà tôi và tôi nhìn thoáng qua thấy nó có khác biệt. Nhưng tôi chưa tìm hiểu kỹ chúng khác nhau như thế nào.

(Nguyễn Quang Sáng, 46 tuổi, thợ sửa xe, sống tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai)

2. Gia đình tôi ít khi quan tâm đến đồng hồ nước bởi vì hàng tháng đã có tin nhắn của công ty nước sạch gửi về. Trong đó có tất cả thông tin về số nước hàng tháng gia đình tôi sử dụng và số tiền phải thanh toán. Tôi thanh toán qua tài khoản ngân hàng, rất tiện lợi, không mất công đi lại. Tôi rất hài lòng về chất lượng nước cũng như cách vận hành của công ty nước sạch khu vực tôi sinh sống.

(Ngô Văn Đức, 46 tuổi, viên chức, sống tại Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội)

3. Nhà tôi trước bị trộm hoặc ai đấy cậy hộp đặt đồng hồ nước nên nó bị hỏng phải thay. Tôi cũng được người bán đồng hồ nước hướng dẫn cho cách đọc và sử dụng đồng hồ nước rồi. Nhưng thường tôi không tự đọc đồng hồ mà chỉ đọc để so với số khi thanh toán tiền nước thôi. 

Theo tôi biết thì có nhiều loại đồng hồ nước khác nhau, có loại có 5-6, có loại có 7-8 số ghi trên đó. Hình như bây giờ còn có cả loại đo điện tử nữa nhưng tôi chưa nhìn thấy bao giờ.

(Trần Đức Thắng, 42 tuổi, nhân viên văn phòng, sống tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai)

4. Tôi từ xưa đến nay rất ít khi mở đồng hồ nước ra để theo dõi, một năm chỉ vài lần mở ra với mục đích vệ sinh đồng hồ là chính. Trên đồng hồ có 3, 4 kim chạy và tôi cũng ko hiểu ý nghĩa, tôi chỉ nhìn số trên mặt đồng hồ. Hàng tháng tôi đều nhận được tin nhắn thanh toán tiền nước của công ty nước sạch, trong đó ghi rõ số khối nước gia đình tôi sử dụng. Từ khi về đây, gia đình tôi chưa gặp sự cố gì về nước sạch và tôi rất hài lòng về nguồn nước tại đây.

(Trần Văn Nam, 49 tuổi, kĩ sư, sống tại quận Gia Lâm, Hà Nội)

5. Thường thì tôi ít khi đọc đồng hồ nước. Nhà tôi chỉ đọc khi có người đến thu tiền nước, hoặc khi chẳng may bị hỏng ống, hoặc là có người để quên không tắt hết vòi nước để chảy qua đêm thì mới kiểm tra xem tốn nước như nào. Tôi thấy việc đọc đồng hồ cũng đơn giản vì con số ghi khá rõ ràng.

Tôi không biết nhiều loại đồng hồ nước nhưng tôi thấy có loại có 4, 5 hoặc 6 chữ số và có loại thì phần màu đỏ nó có 2 hoặc 3 chữ số.

(Trần Bình Minh, 58 tuổi, sống tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai)

6. Ngày xưa nhà tôi hay phải đọc số nước trên đồng hồ rồi ghi chép lại từng tháng để xem nhà sử dụng nước như thế nào. Nhưng bây giờ không đọc nhiều nữa, dù vẫn thi thoảng lau chùi vệ sinh mặt đồng hồ để tránh bị hỏng. Tôi chỉ đọc được phần số ở trên đồng hồ chứ không biết những cái chỉ số nhỏ ở xung quanh đồng hồ để chỉ cái gì.

(Lê Thị Thu Trang, 58 tuổi, nhân viên điều dưỡng, sống tại phường Kim Giang, quận Thanh Xuân)

7. Tôi gần như không đọc số ở trên đồng hồ nước tại nhà mà vợ tôi là người đọc và kiểm tra nó. Tôi biết là ở mỗi đồng hồ có các con số, mấy phần số màu trắng là chỉ số lít còn phần màu đỏ là chỉ số mét khối, có loại đồng hồ sẽ có 1 hoặc 2, 3 phần số màu đỏ, ngoài ra thì đồng hồ nước còn có các đồng hồ nhỏ ở trong đó nữa để chỉ lượng nước nhưng cụ thể nó chỉ như nào thì tôi chưa tìm hiểu được kĩ.

(Cao Văn Thành, 39 tuổi, kinh doanh thiết bị xây dựng, sống tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai)

8. Tôi trước đây có đọc số nước trên đồng hồ vào hàng tháng và ghi chép lại để đối chiếu với hóa đơn. Nhưng từ khi hóa đơn tiền nước được gửi về điện thoại thì tôi không còn mở đồng hồ nước lên để đọc nữa. Hàng tháng tôi đều phải đi hơn 10 km để đến điểm đóng tiền nước sạch, tuy nhiên bây giờ đã có thể thanh toán qua tài khoản ngân hàng, rất tiện lợi và không mất nhiều thời gian.

(Nguyễn Bích Diễm, 41 tuổi, giáo viên mầm non, sống tại huyện Đông Anh, Hà Nội)

9. Vì là nhà đi thuê nên gia đình tôi rất quan tâm đến số nước trên đồng hồ. Hàng tháng, tôi đều mở đồng hồ nước ra đọc và ghi lại đầy đủ. Tôi thấy việc đọc đồng hồ nước cũng ko có gì khó khăn

Tôi hài lòng với dịch vụ nước sạch tại đây vì mỗi khi có sự cố, hỏng hóc về vấn đề nước sạch nhân viên nhà máy nước đến sửa rất nhanh và nhiệt tình, và nước cũng rất sạch.

(Chử Thị Lan, 28 tuổi, công nhân, sống tại Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội)

10. Hàng tháng cứ đến ngày nhân viên nước sạch đi ghi số nước ở đồng hồ tôi đều xem và ghi chép lại đầy đủ, như vậy tôi có thể theo dõi được lượng nước gia đình tôi sử dụng trong tháng và nếu xảy ra rò rỉ nước tôi có thể sửa chữa ngay. Mỗi tháng tôi đều thanh toán tiền nước qua tài khoản ngân hàng, tôi thấy tiện lợi hơn ngày xưa là cứ phải đến điểm thu tiền nước, tiền điện để thanh toán. Tôi cũng rất hài lòng về chất lượng nước cũng như cách xử lý khi có sự cố về nước của công ty cấp nước tại đây.

(Hoàng Hải Đăng, 35 tuổi, thợ cắt tóc, sống tại huyện Đông Anh, Hà Nội)

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Đã tìm ra bãi biển có màu nước xanh nhất thế giới

Đã tìm ra bãi biển có màu nước xanh nhất thế giới

Dựa trên hình ảnh thu thập được từ bản đồ vệ tinh và đối chiếu với mã màu xanh lam YInMn Blue, nhóm nghiên cứu của CV Villas (Anh) đã xác định bãi biển Pasqyra ở Albania có màu nước xanh nhất thế giới.

Nghe nhìn 17/04/2024
Hơn 600 học sinh TP.HCM hưởng ứng tham gia vẽ tranh về chủ đề “Nước và sự sống”

Hơn 600 học sinh TP.HCM hưởng ứng tham gia vẽ tranh về chủ đề “Nước và sự sống”

Sáng 14/4/2024, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) phối hợp Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức cuộc thi vẽ tranh chủ đề “Nước và sự sống”.

Doanh nghiệp 14/04/2024
Lãnh đạo VWSA tham dự chương trình "Về nguồn" tại Phú Thọ

Lãnh đạo VWSA tham dự chương trình "Về nguồn" tại Phú Thọ

Sáng 13/4/2024, tại Phú Thọ, các ông Nguyễn Văn Bút và Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã gặp mặt đoàn công tác SAWACO trong khuôn khổ chuyến thăm Phú Thọ nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2024 và tham dự chương trình “Về nguồn” do Trường Đại học Thủy lợi tổ chức.

100% sinh viên Cấp Thoát nước có việc làm sau khi tốt nghiệp

100% sinh viên Cấp Thoát nước có việc làm sau khi tốt nghiệp

Kỹ thuật Cấp Thoát nước và Môi trường vốn là chuyên ngành cốt lõi trong xây dựng, quản lý đô thị thông minh với cơ hội việc làm rộng mở. Khi BĐKH ngày càng diễn biến phức tạp, áp lực lên hạ tầng cấp nước và thoát nước ở các đô thị, khu công nghiệp ngày càng gia tăng, thì nguồn nhân lực ngành Cấp Thoát nước càng cần thiết.

Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2024 tổ chức tại Thủ đô Hà Nội

Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2024 tổ chức tại Thủ đô Hà Nội

Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến sẽ là nơi diễn ra Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2024 (Vietnam Water Week 2024) vào tháng 11 năm nay.

Thúc đẩy bình đẳng giới và hòa nhập xã hội trong ngành Cấp Thoát nước

Thúc đẩy bình đẳng giới và hòa nhập xã hội trong ngành Cấp Thoát nước

Sáng ngày 5/4/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và Cơ quan hợp tác ngành nước Úc (AWP), Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) cùng một số đơn vị khác đã tổ chức hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy bình đẳng giới và hòa nhập xã hội trong ngành Cấp Thoát nước.

Quốc tế 09/04/2024
Đồng bằng sông Cửu Long: Nhiều giải pháp tình thế đảm bảo nước sạch

Đồng bằng sông Cửu Long: Nhiều giải pháp tình thế đảm bảo nước sạch

Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về chủ động ứng phó hạn hán và xâm nhập mặn, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tích cực triển khai nhiều giải pháp tình thế, quyết tâm không để xảy ra thiếu nước sạch.

Trung bình một lít nước đóng chai có thể chứa đến 1/4 triệu mảnh nhựa nano

Trung bình một lít nước đóng chai có thể chứa đến 1/4 triệu mảnh nhựa nano

Đó là kết quả nghiên cứu được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, giúp người tiêu dùng hiểu rõ ảnh hưởng sức khỏe của nhựa nano và những có thể làm để giảm bớt mức độ phơi nhiễm.

Phát động Cuộc thi ảnh “Nét đẹp ngành Cấp nước TPHCM”

Phát động Cuộc thi ảnh “Nét đẹp ngành Cấp nước TPHCM”

Cuộc thi ảnh “Nét đẹp ngành cấp nước TPHCM” sẽ góp phần lan tỏa nét đẹp của ngành cấp nước trong chặng đường hình thành, xây dựng và phát triển nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngành cấp nước Sài Gòn – TPHCM.

Doanh nghiệp 12/03/2024
Top