Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Cần Thơ mở rộng mạng cấp nước sạch, đầu tư công trình thủy lợi

07/07/2022 10:07

Một đường ống cấp nước sạch đã được vận hành tại Cần Thơ, giúp hàng trăm người dân ở xa nhà máy nước chấm dứt việc sử dụng nước kém chất lượng, báo Cần Thơ đưa tin.

Mạng đường ống cấp nước sạch mới đây đã được mở rộng đến hơn 60 hộ dân sống bên con rạch Xẻo Sặc thuộc khu vực Thới Hòa 2, phường Thới Long, quận Ô Môn, báo Cần Thơ nêu trong một bản tin trực tuyến đăng hôm 30/6. 

Tuy sống tại quận nội thành của Cần Thơ, người dân Thới Hòa 2 đã nhiều năm phải sử dụng nước sông, nước ngầm nhiễm phèn. Dự án lắp đường ống nước có sự phối hợp của các cấp chính quyền địa phương với Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (Trung tâm nước) thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ và các bên liên quan.

Ông Trần Văn Phú, nhà ở cặp theo rạch Xẻo Sặc phấn khởi, nói với báo Cần Thơ: “Khu vực nơi tôi ở nằm khá xa trung tâm phường, quận và xa nhà máy cấp nước sạch nên khi đường ống cấp nước sạch được kéo về tận đây, tôi và bà con hàng xóm rất vui mừng. Hiện gia đình tôi đã gắn đồng hồ để sử dụng nước sạch. Mở vòi nước là có ngay nước sạch để xài, rất tiện lợi, không phải vất vả lấy nước sông lên lóng phèn xài”.

Bà Trương Thị Thủy, nhà ở cặp theo rạch Xẻo Sặc thuộc khu vực Thới Hòa 2, phường Thới Long, vui vẻ cho biết, trước đây, khi chưa có nước máy, nguồn nước sông lại không đảm bảo vệ sinh và hay cạn kiệt vào mùa khô nên gia đình bà phải làm giếng khoan để lấy nước ngầm sử dụng, mặc dù nước ngầm bị nhiễm phèn nặng và cũng không đảm bảo vệ sinh.

Cần Thơ: Đầu tư thêm nhiều cơ sở hạ tầng thủy lợi, nước sạch - Ảnh 1.

Bà Trương Thị Thủy ở khu vực Thới Hòa 2, phường Thới Long, quận Ô Môn, TP Cần Thơ phấn khởi khi được dùng nước sạch. Ảnh: Báo Điện tử Cần Thơ

Phường Thới Long nằm khá xa trung tâm quận Ô Môn và nhiều hộ dân trên địa bàn sống chủ yếu dựa vào nghề làm nông. Toàn phường hiện có hơn 5.024 hộ dân sinh sống tại 11 khu vực, trong đó có hơn 60 hộ dân sống cặp theo rạch Xẻo Sặc thuộc khu vực Thới Hòa 2, theo báo Cần Thơ.

Ông Lê Duy Tân, Trưởng khu vực Thới Hòa 2, phường Thới Long, cho biết: “Để tạo điều kiện cho hơn 60 hộ dân tại rạch Xẻo Sặc đã được gắn đồng hồ sử dụng nước sạch, Trung tâm nước đã phối hợp với quận và phường, khu vực để đầu tư, lắp đặt hệ thống đường ống cấp nước sạch cỡ lớn cặp theo hai bờ rạch Xẻo Sặc với tổng chiều dài 3.200 m (mỗi bên 1.600 m)”.

Đến nay, các cụm tuyến dân cư và trục giao thông chính tại 11/11 khu vực của phường Thới Long đều đã có mạng đường ống cấp nước sạch phủ tới. 

Dự kiến tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch trên địa bàn phường sẽ cao hơn 98,57% vào cuối năm nay, so với 98% vào thời điểm hiện tại.

Theo Trung tâm nước, đơn vị đang tiếp tục phối hợp với chính quyền phường Thới Long cũng như các xã, phường khác và ngành chức năng tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố để kịp thời xem xét, đầu tư nâng cấp, mở rộng mạng cấp nước sạch đến những khu vực người dân có nhu cầu, nhất là những khu vực nông thôn vùng sâu, địa bàn vùng xa.

Cần Thơ: Đầu tư thêm nhiều cơ sở hạ tầng thủy lợi, nước sạch - Ảnh 2.

Nạo vét kênh mương thủy lợi tại xã Trường Thắng, huyện Thới Lai. Ảnh: Báo Điện tử Cần Thơ

Hệ thống thủy lợi

Trong khi đó, từ đầu năm 2022 đến nay, UBND huyện Thới Lai đã đã vận động nhân dân nạo nét được 7/8 công trình thủy lợi nội đồng, tổng chiều dài 4.450 m, tổng khối lượng 17.100 m3, phục vụ cho 251 ha đất sản xuất nông nghiệp, kinh phí thực hiện các công trình này là 244 triệu đồng. 

Bên cạnh đó, huyện cũng triển khai đầu tư 22 công trình thủy lợi tạo nguồn, sử dụng nguồn vốn sự nghiệp thủy lợi năm 2022 với tổng chiều dài 50.448 m, tổng khối lượng 410.455 m3, diện tích phục vụ 4.350 ha, tổng mức đầu tư hơn 7,64 tỉ đồng. 

Ðến nay, đã hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng 21/22 công trình, còn lại 1 công trình đã đạt 80% khối lượng thi công.

Huyện Thới Lai có hệ thống công trình thủy lợi phục vụ cung cấp nước, gồm: 1 kênh chính dài 8 km (sông Ô Môn), 15 kênh tạo nguồn cấp 1 dài 105,7 km và hơn 100 kênh tạo nguồn cấp 2 dài hơn 295,3 km. 

Bên cạnh việc chủ động nạo vét kênh mương và đầu tư mới các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp, Thới Lai cũng quan tâm vận hành tốt các công trình thủy lợi đã có để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất và dân sinh, đặc biệt là các cống trên tuyến kênh xáng Ô Môn - Xà No ở huyện Thới Lai nhằm chủ động điều tiết nước. 

Ðây là hệ thống các công trình thủy lợi thuộc Tiểu dự án Ô Môn - Xà No đã được Trung ương và thành phố đầu tư cho huyện Thới Lai, gồm tuyến đê bao dài 8 km (từ cống Bà Ðầm đến cống Kênh Ranh) và 13 cống. 


Tác giả:
Quỳnh Anh (tổng hợp)
Nguồn: Báo Điện tử Cần Thơ
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp làm việc tại SONADEZI Đồng Nai

Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp làm việc tại SONADEZI Đồng Nai

Ngày 04/3/2024, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) Nguyễn Ngọc Điệp cùng đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại Tổng Công ty SONADEZI (Đồng Nai). Ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty SONADEZI tiếp và làm việc với đoàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Trong không khí đầu xuân năm mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ gặp mặt các doanh nghiệp Nhà nước tiêu biểu toàn quốc, trong đó có 10 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Cấp, Thoát nước.

Diễn đàn 03/03/2024
Họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương tranh cúp BIWASE

Họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương tranh cúp BIWASE

Ngày 01/3/2024, tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương lần thứ 14 năm 2024 tranh cúp BIWASE. Đây là giải xe đạp nữ quốc tế truyền thống quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Đoàn công tác VWSA thăm và làm việc tại Công ty CP Cấp nước Phú Thọ

Đoàn công tác VWSA thăm và làm việc tại Công ty CP Cấp nước Phú Thọ

Ngày 29/2/2024, đoàn công tác của Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) do Chủ tịch Nguyễn Ngọc Điệp dẫn đầu đã thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại Công ty CP Cấp nước Phú Thọ.

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

Sáng 27/02/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của chương trình hợp tác về Bình đẳng giới trong ngành Nước.

Quốc tế 01/03/2024
Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Ngành Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội, kinh tế và môi trường. Vì vậy, xây dựng nguồn nhân lực ngành Nước rất cần được quan tâm. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa khai thác triệt để tiềm năng nhân lực vốn có. Điều này đặt ra bài toán khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực phục vụ ngành Nước.

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Ngành Cấp Thoát nước là lĩnh vực đặc thù, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn phục vụ đời sống xã hội. Do đó, để đảm bảo công tác cấp thoát nước an toàn, chuyển đổi số (CĐS) được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và là lựa chọn "sống còn" của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh số hóa.

Trao đổi 25/02/2024
HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

Tại Lễ trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022-2023) và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2023, HueWACO đã vinh dự nhận Khuyến Khích.

Doanh nghiệp 23/02/2024
Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Sáng 22/2/2024, Đoàn công tác Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) do Cục trưởng Tạ Quang Vinh làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024.

Top