Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Các địa phương cần xử lý dứt điểm vi phạm công trình thủy lợi

21/06/2022 16:16

Cả nước hiện có 51.827 vụ vi phạm bảo vệ công trình thủy lợi, nhưng tỷ lệ xử lý còn thấp, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và gây nguy cơ mất an toàn, báo Nhân Dân đưa tin.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương về việc xử lý vi phạm phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi. Cơ quan này nhận định kết quả xử lý vi phạm còn thấp và hiệu quả chưa cao, chủ yếu do sự chỉ đạo, phối hợp và chia sẻ thông tin giữa chính quyền địa phương và các đơn vị quản lý chuyên ngành, các cơ quan quản lý nhà nước còn hạn chế, chưa kịp thời và thiếu đồng bộ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm công trình thủy lợi - Ảnh 1.

Đoạn kênh thủy lợi Kim Sơn đi qua thị trấn Sặt, huyện Bình Giang (Hải Dương) bị xâm phạm làm ảnh hưởng đến dòng chảy của hệ thống. (Ảnh VŨ SINH/báo Nhân Dân )

Tồn đọng nhiều vi phạm

Tuyến kênh tả Đại thủy nông Nậm Rốm, đi qua khu vực đội 10, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên là đoạn kênh đắp nổi; được kiên cố bằng các tấm đan bê-tông đúc sẵn. Trên đoạn bờ kênh này có hành lang kênh nhưng cũng là đường giao thông liên xã, khu vực đông dân cư sinh sống, mật độ người và phương tiện giao thông lớn gây biến dạng mặt cắt kênh, mất an toàn cho tuyến kênh. 

Để bảo vệ tuyến kênh này, đơn vị quản lý đã nhiều lần phối hợp chính quyền địa phương tuyên truyền, chôn cột mốc bảo vệ bờ kênh cấm xe tải trọng lớn đi qua nhưng do đây là tuyến giao thông chính kết nối đến các khu dân cư cho nên việc xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn.

Ông Lê Văn Thi, Giám đốc Công ty TNHH Quản lý thủy nông Điện Biên, nói với báo Nhân Dân: Công ty được giao nhiệm vụ quản lý, khai thác và bảo vệ 34 công trình thủy lợi trên địa bàn 6 huyện, thành phố. Các công trình thủy lợi chủ yếu nằm ở vùng sâu, vùng xa, ý thức người dân trong công tác bảo vệ công trình thủy lợi chưa cao. Kinh phí cấp bù thủy lợi phí của công ty thấp cho nên không có kinh phí trong việc cắm mốc bảo vệ công trình thủy lợi. Một số công trình thủy lợi sau khi được cắm mốc mới phát hiện nhiều nhà dân, cơ quan, doanh nghiệp đã nằm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, do các hộ dân đã sinh sống trong lòng hồ từ trước khi xây dựng các công trình thủy lợi; thời điểm xây dựng, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng chưa được giải quyết dứt điểm, tồn đọng. Do đó, việc xử lý đối với những vi phạm này gặp rất nhiều khó khăn.

Hay như việc các cơ sở sản xuất dong riềng ở xã Nà Tấu, thành phố Điện Biên Phủ xả thải tại khu vực đầu nguồn chảy xuống kênh Đại thủy nông Nậm Rốm làm ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến việc gieo cấy và nuôi trồng thủy sản khu vực thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên.

Trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, theo thống kê mới nhất, vẫn còn khoảng 2.057 trường hợp vi phạm công trình thủy lợi; trong đó, có 602 trường hợp vi phạm công trình thủy lợi trước khi có quy định về hành lang bảo vệ công trình thủy lợi và 1.455 trường hợp vi phạm công trình thủy lợi sau khi có quy định về hành lang bảo vệ công trình thủy lợi. 

Theo báo Nhân Dân, Phó Trưởng phòng Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên, Ngô Xuân Hiếu cho biết: Phần lớn lượng nước thải dân sinh, chăn nuôi và làng nghề chưa được kiểm soát, không được xử lý hoặc xử lý không đạt xả thải trực tiếp vào các sông, kênh, mương; còn lượng nước thải công nghiệp cơ bản đã được kiểm soát thu gom, xử lý trước khi xả thải ra môi trường, tuy nhiên có lúc, có nơi nước thải xử lý vẫn chưa đạt yêu cầu đã bị các cơ quan chức năng phát hiện xử phạt nghiêm.

Những vi phạm nêu trên ở Hưng Yên và Điện Biên chỉ là hai thí dụ trong tổng số 51.827 vụ vi phạm thuộc lĩnh vực thủy lợi đã được phát hiện trên cả nước, chủ yếu liên quan đến xây dựng công trình, lập bến bãi tập kết vật liệu, đào, lấp, xả rác thải, nước thải vào công trình thủy lợi. Tỷ lệ các vụ vi phạm đã được xử lý chưa cao: 34.395/51.827 vụ vi phạm, chiếm hơn 66%; còn tồn đọng 17.432 vụ, chiếm tỷ lệ 33,63%.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm công trình thủy lợi - Ảnh 2.

Công nhân Công ty TNHH Quản lý thủy nông Điện Biên gia cố bờ kênh tả Đại thủy nông Nậm Rốm đi qua khu vực đội 10, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên. ( Ảnh: báo Nhân Dân )

Phối hợp, tập trung giải quyết dứt điểm 

Trước thực trạng trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có Văn bản số 2734/BNN-TCTL, ngày 4/5/2022, gửi UBND các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương về việc xử lý vi phạm phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi.

Trong đó, cơ quan này đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các ngành, các đơn vị khai thác công trình thủy lợi tăng cường thanh tra, kiểm tra, đánh giá và xử lý các vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi thuộc địa bàn được giao phụ trách; kiên quyết xử lý dứt điểm, đúng quy định của pháp luật các vụ việc tồn đọng, đặc biệt các vụ việc vi phạm nghiêm trọng ảnh hưởng đến an toàn công trình thủy lợi, gây bức xúc trong dư luận.

Đồng thời, các tỉnh tăng cường giám sát, kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu các cấp, các ngành trong việc bảo vệ, xử lý vi phạm công trình thủy lợi theo quy định; tiếp tục triển khai thực hiện việc cắm mốc chỉ giới phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi và bàn giao mốc chỉ giới cho UBND cấp xã nơi có công trình để phối hợp quản lý, bảo vệ.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh phối hợp Phòng Cảnh sát Môi trường thuộc công an các tỉnh, thành phố trong công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý vi phạm công trình thủy lợi; tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện việc cấp, cấp lại, gia hạn, điều chỉnh, thu hồi giấy phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi; tổ chức kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm về các nội dung được cấp phép theo quy định của pháp luật về thủy lợi.

Trao đổi với báo Nhân Dân, Ông Lương Văn Anh, phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết thêm: "Quá trình triển khai, các địa phương đã có nhiều cố gắng trong phát hiện và xử lý những vi phạm".

Tuy nhiên, do tình hình vi phạm diễn biến phức tạp, nhiều vụ vi phạm chưa được phát hiện và xử lý kịp thời làm ảnh hưởng đến việc vận hành và làm ô nhiễm nguồn nước trong hệ thống thủy lợi. Do đó, cần sự vào cuộc, phối hợp tốt hơn nữa của các cơ quan chức năng trong việc giải quyết những tồn đọng trong vi phạm, để bảo đảm an toàn cho các công trình trên phạm vi cả nước.

Nguồn: nhandan.vn
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Bế mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

Bế mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 vừa bế mạc tối 24/5/2024 tại Bali, Indonesia. Đây là diễn đàn nước có quy mô lớn nhất thế giới, được tổ chức 3 năm một lần. Diễn đàn lần này có sự tham gia của khoảng 20.000 đại biểu đến từ khắp các châu lục trên thế giới.

Bình Minh Việt kỷ niệm 5 năm thành lập và ra mắt bộ nhận  diện thương hiệu mới - BVG

Bình Minh Việt kỷ niệm 5 năm thành lập và ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới - BVG

Thành lập từ năm 2019, cho đến nay đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, đam mê công nghệ, khát vọng đã đưa ngành Nhựa và Vật liệu xây dựng Việt Nam lên tầm cao mới. Trong buổi lễ kỷ niệm 5 năm thành lập, Công ty CP Tập đoàn Bình Minh Việt ra mắt chính thức bộ nhận diện thương hiệu BVG.

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Sáng 20/5/2024, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật toàn diện nhằm nâng cao năng lực quản lý cấp nước cho thành phố Hải Phòng.

Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Cấp Thoát nước để sớm ban hành Luật, giải quyết nhiều khó khăn

Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Cấp Thoát nước để sớm ban hành Luật, giải quyết nhiều khó khăn

Ngày 17/5/2024, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Luật Cấp, thoát nước. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đến dự và phát biểu tại Hội thảo.

Chính sách 18/05/2024
VWTC tổ chức khoá bồi dưỡng nghiệp vụ Đấu thầu chuyên sâu và kỹ năng lập hồ sơ mời thầu

VWTC tổ chức khoá bồi dưỡng nghiệp vụ Đấu thầu chuyên sâu và kỹ năng lập hồ sơ mời thầu

Nhằm nâng cao năng lực chọn thầu, đấu thầu cho hội viên, Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng ngành Nước Việt Nam (VWTC) thuộc Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) phối hợp Học viện Chính sách Phát triển – Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức khoá bồi dưỡng đấu thầu chuyên sâu, kỹ năng lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu.

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

Sáng 16/5/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á.

Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Mới đây, tại tỉnh Gia Lai, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên” với sự tham dự của gần 200 đại biểu, chuyên gia.

Doanh nghiệp 14/05/2024
Vitrichem gắn biển công trình chào mừng Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam

Vitrichem gắn biển công trình chào mừng Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam

Chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam (19/8/1969 - 19/8/2024), Công ty CP Hóa chất Việt Trì (Vitrichem) đã tổ chức Lễ gắn biển công trình Dự án “Đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất chất khử trùng các nguồn nước phục vụ sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản, công suất 9.000 tấn/năm".

Doanh nghiệp 13/05/2024
Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước

Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước

Ngày 10/5 tại Hà Nội, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phối hợp triển khai tập huấn “Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước”. Chương trình được kết nối trực tuyến đến các doanh nghiệp, hội viên Hội Cấp Thoát nước Việt Nam trên toàn quốc.

Top