Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Australia giúp rạn san hô Great Barrier thích ứng môi trường

20/11/2022 12:33

Australia đang nghiên cứu thúc đẩy quá trình tái sinh sản của rạn san hô Great Barrier và giúp chúng thích ứng với biến đổi khí hậu, TTXVN đưa tin.

Australia giúp rạn san hô Great Barrier thích ứng môi trường - Ảnh 1.

Rạn san hô Great Barrier ở ngoài khơi Queensland, Australia, ngày 7/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dưới làn nước xanh lam ngoài khơi Australia là một trong những kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới, một khu rừng nhiều màu sắc nằm trong lòng đại dương nuôi dưỡng nhiều sinh vật sống - còn được biết đến là quần thể rạn san hô Great Barrier.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, nơi đây cũng chứa đựng những dấu hiệu rõ ràng nhất về tình trạng biến đổi khí hậu.

Hàng tỷ sinh vật đơn bào dạng ống, hay còn gọi là các polyp, đã tạo ra một quần thể kỳ vĩ dài hơn 2,25 km, có thể nhìn thấy từ trong không trung và được ước tính đã hàng triệu năm tuổi.

Great Barrier là nơi trú ngụ của hàng nghìn loài sinh vật và mang lại giá trị du lịch ước tính 6,4 tỷ USD mỗi năm.

Thực tế là dù có ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, Great Barrier không chết đi mà vẫn kiên cường đấu tranh để sinh tồn, cùng lúc làm dấy lên hy vọng và lo ngại cho các nhà nghiên cứu vốn đang chạy đua với thời gian để hiểu hơn về cách mà rạn san hô này tồn tại trong một thế giới ấm hơn.

Nhà chức trách Australia cũng đang tìm cách duy trì rạn san hô bằng cách kết hợp các kiến thức lịch sử và công nghệ mới.

Các bên đang nghiên cứu quá trình tái sinh sản của rạn san hô với hy vọng có thể thúc đẩy sự  phát triển liên tục, giúp rạn san hô thích ứng với điều kiện biển ấm hơn và khắc nghiệt hơn.

Các dữ liệu quan sát chỉ ra các đợt sóng nhiệt và lốc xoáy dưới đại dương đã tàn phá khoảng 3.000 rạn san hô cấu thành nên quần thể Great Barrier.

Những chất thải gây ô nhiễm nguồn nước và số lượng sao biển ngày càng đông tăng áp lực cho các rạn san hô.

Các nhà nghiên cứu cho biết biến đổi khí hậu đang gây ra thách thức cho Great Barrier và tất cả những sinh vật sống phụ thuộc vào quần thể này, đồng thời cảnh báo thách thức sẽ còn nghiêm trọng hơn.

Đánh giá về những tổn hại mà các cơn bão và các đợt sóng nhiệt dưới lòng đại dương gây ra cho Great Barriers, Anne Hoggett, Giám đốc trạm nghiên cứu đảo Lizard, cho rằng đây là dấu hiệu rõ ràng về biến đổi khí hậu và điều này sẽ còn xảy ra nhiều lần.

Theo Mike Emslie, Giám đốc chương trình giám sát dài hạn rạn san hô thuộc Viện Khoa học Đại dương Australia (AIMS), nhóm của ông đã nhận thấy những thảm họa đe dọa quần thể rạn san hô ngày càng tồi tệ hơn và lan rộng hơn trong 37 năm thực hiện các nghiên cứu.

Các đợt sóng nhiệt trong những năm gần đây đã khiến vô số sinh vật nhỏ bé - vốn tạo ra năng lượng cho các rạn san hô thông qua quá trình quang hợp - bị đào thải, dẫn tới tình trạng "tẩy trắng" rạn san hô.

Không có những sinh vật này, các rạn san hô không thể phát triển, trở nên giòn hơn và khó có thể đáp ứng nhu cầu của gần 9.000 loài sống dựa vào các rạn san hô.

Trong khi đó, các cơn lốc xoáy dưới đáy biển xảy ra trong hàng chục năm qua đã phá vỡ một phần lớn diện tích rạn san hô.

Tuy nhiên, trong đợt sóng nhiệt gần đây, đội nghiên cứu tại AIMS nhận thấy các san hô mọc trở lại nhanh hơn dự kiến.

Khi san hô không chết đi mà mọc trở lại nhanh hơn, các nhà nghiên cứu tin rằng quần thể kỳ diệu này có thể hồi phục tốt nếu có cơ hội và cách tốt nhất để tạo cơ hội này là cắt giảm khí thải carbon.

Bên cạnh đó, kế hoạch hồi phục rạn san hô cũng được Chính phủ Australia vạch ra với bước đầu tiên là tìm hiểu về vòng đời còn nhiều bí ẩn của san hô.

Hàng chục nhà nghiên cứu Australia đã trực tiếp khảo sát tại quần thể khi các điều kiện đều chín muồi, thích hợp nhất cho quá trình tái sinh sản san hô đó là khi thời tiết chuyển từ Đông sang Xuân, ấm áp hơn.

Australia giúp rạn san hô Great Barrier thích ứng môi trường - Ảnh 2.

Rạn san hô Great Barrier ở ngoài khơi Queensland, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Do quá trình tự nhiên này diễn ra quá chậm, khó có thể giúp san hô tồn tại lâu dài trong điều kiện khí hậu ấm hơn nên nhóm nghiên cứu đã lặn xuống để thu thập trứng san hô và tinh trùng trong mùa sinh sản, đưa về phòng thí nghiệm tìm cách kích thích san hô sinh sản nhanh hơn và củng cố những gene giúp san hô có khả năng chống chịu tốt hơn ở điều kiện nhiệt độ cao.

Kết hợp với các công nghệ nuôi trồng san hô, nhóm nghiên cứu hy vọng có thể tạo ra thêm hàng chục đến hàng trăm triệu san hô con mỗi năm và cấy vào các rạn san hô.

Trong thành công bước đầu, các nhà nghiên cứu đã gây giống san hô trong phòng thí nghiệm dù không phải mùa sinh sản, mang lại hy vọng có thể mở rộng quy mô điều chỉnh gene để có những giống chịu nhiệt tốt hơn.

Trong những năm gần đây, Australia đã hứng chịu nhiều thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng chưa từng thấy.  Do đó, chính phủ đang quan tâm nhiều hơn tới vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu, trong đó có những tác động tới quần thể rạn san hô Great Bariers là biểu tượng của Australia.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

SAWACO: Biểu dương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

SAWACO: Biểu dương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chiều ngày 17/6/2024, Đảng ủy Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị và biểu dương, tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 19/5/2021 – 19/5/2024.

Doanh nghiệp 18/06/2024
Tiếp nối triển khai Khóa đào tạo về Chỉ số tín nhiệm của doanh nghiệp ngành Nước của WB

Tiếp nối triển khai Khóa đào tạo về Chỉ số tín nhiệm của doanh nghiệp ngành Nước của WB

Ngay sau Hội thảo trực tuyến Giới thiệu khóa học về Chỉ số tín nhiệm của doanh nghiệp ngành Nước vào đầu tháng 6/2024, VWSA và WB đã có cuộc họp trao đổi nhanh về kết quả và phản hồi nhận được từ các học viên.

VWSA họp chuẩn bị tổ chức Tuần lễ ngành Nước Việt Nam (Vietnam Water Week 2024)

VWSA họp chuẩn bị tổ chức Tuần lễ ngành Nước Việt Nam (Vietnam Water Week 2024)

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) vừa tổ chức cuộc họp với đại diện VIETFAIR nhằm rà soát công tác chuẩn bị cho sự kiện Tuần lễ ngành Nước Việt Nam (Vietnam Water Week 2024).

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Sáng 11/3/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi trao đổi và làm việc với đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore), cơ quan chính phủ trực thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore.

ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu

ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu

Ngày 11-6, ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương và ông Shantanu Chakraborty - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ giải quyết thách thức do biến đổi khí hậu gây ra trong các lĩnh vực, trong đó có cấp thoát nước.

Bình Định khánh thành nhà máy nước sạch đầu tư bằng hình thức PPP công suất 30.000m3/ngày đêm

Bình Định khánh thành nhà máy nước sạch đầu tư bằng hình thức PPP công suất 30.000m3/ngày đêm

Ngày 08/6/2024, tại huyện Tuy Phước, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty CP Công nghệ Môi trường và Xây dựng Sài Gòn (SENCO) đã tổ chức Lễ Khánh thành Nhà máy nước sạch Quy Nhơn giai đoạn 1 bằng hình thức đầu tư đối tác công – tư (PPP).

Hà Nội xây bể điều tiết ngầm chống ngập lụt

Hà Nội xây bể điều tiết ngầm chống ngập lụt

Để khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ, Hà Nội triển khai dự án xây bể ngầm chống ngập lụt tại một số khu vực trên địa bàn Thủ Đô. Dự án do UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất và được UBND TP Hà Nội thống nhất chủ trương.

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Theo bà Halla Maher Qaddumi, Chuyên gia kinh tế cấp cao về ngành Nước, Ngân hàng Thế giới (WB), để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030, Việt Nam cần chi phí khoảng 9 tỷ USD, tương đương 213.948 tỉ đồng.

Sớm hướng dẫn hoạt động đầu tư theo phương thức PPP trong lĩnh vực thoát nước

Sớm hướng dẫn hoạt động đầu tư theo phương thức PPP trong lĩnh vực thoát nước

Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay 04/6/2024, các đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm ban hành thông tư hướng dẫn hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công tư trong lĩnh vực thoát nước, xử lý nước thải và chất thải.

Top