Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Áp dụng công cụ đánh giá bình đẳng giới - GEARS tại các doanh nghiệp ngành Nước

06/07/2024 05:15

Sáng 04/7/2024, VWSA đã có buổi làm việc với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhằm giới thiệu bộ công cụ đánh giá bình đẳng giới trong doanh nghiệp GEARS.

Áp dụng công cụ đánh giá bình đẳng giới - GEARS tại các doanh nghiệp ngành Nước- Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham gia buổi thảo luận có bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường (CTN&MT); bà Châu Mỹ Linh, đại diện ADB và một số doanh nghiệp ngành Nước tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, đại diện ADB đã có phần trình bày giới thiệu về GEARS - Bộ công cụ đánh giá bình đẳng giới trong doanh nghiệp và những kết quả đạt được khi áp dụng bộ công cụ này tại doanh nghiệp.

GEARS là công cụ và chứng nhận do Cơ quan Bình đẳng Giới tại nơi làm việc của chính phủ Úc (Workplace Gender Equality Agency – WGEA) phát triển và được Tổ chức về Bình đẳng giới tại Việt Nam (VBCWE) điều chỉnh theo thực tế tại Việt Nam. Bộ công cụ này từng được áp dụng tại một số doanh nghiệp lớn tại Philippines và Indonesia. GEARS giúp xác định các khoảng trống trong 10 lĩnh vực ưu tiên liên quan tới quản lý, bồi dưỡng cán bộ, người lao động và các vấn đề giới tại doanh nghiệp và nâng cao vai trò của phụ nữ trong cộng đồng. Doanh nghiệp tham gia đánh giá sẽ được tư vấn các vấn đề về xây dựng chiến lược, chính sách và giải pháp giúp nâng cao bình đẳng giới tại nơi làm việc.

Áp dụng công cụ đánh giá bình đẳng giới - GEARS tại các doanh nghiệp ngành Nước- Ảnh 2.

Một số vấn đề ưu tiên mà GEARS đánh giá

Theo bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Viện trưởng Viện NC CTN&MT, bình đẳng giới tại nơi làm việc là khi tất cả mọi người, bất kể giới tính nào đều có thể tiếp cận và thụ hưởng công bằng các nguồn lực, cơ hội và lợi ích để tiến bộ và thành công tại tất cả các cấp độ của tổ chức. Ngoài ra, bà Hạ Thúy Hạnh nhấn mạnh vấn đề bình đẳng giới trong lao động cần được chú trọng và phổ biến nhiều hơn tại các doanh nghiệp, tổ chức, các lãnh đạo tại tổ chức, doanh nghiệp cần có những chính sách thúc đẩy bình đẳng giới, giải quyết triệt để tình trạng quấy rối tình dục và phân biệt đối xử giới,...

Các doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược bình đẳng giới trong lao động như: hướng tới cân bằng giới tính trong lực lượng lao động, cung cấp phúc lợi gia đình cho tất cả mọi người, không phân biệt giới tính, tạo ra văn hóa công ty thúc đẩy bình đẳng giới, đảm bảo quyền lợi quyền tiếp cận bình đẳng với phát triển chuyên môn, loại bỏ sự thiên vị trong tuyển dụng, quản lý nhân tài và lập kế hoạch kế nhiệm , ngăn chặn quấy rối và phân biệt đối xử, đào tạo và phor biến về bình đẳng giới tại nơi làm việc.

Sử dụng công cụ GEARS nhằm đánh giá bình đẳng giới trong lao động là bước đầu trong hành trình tiến tới bình đẳng giới tại nơi làm việc của doanh nghiệp – một trong những đánh giá sơ bộ giúp cung cấp thông tin cho tiến trình thực hiện chiến lược tổng thể về bình đẳng giới tại nơi làm việc. Dữ liệu phân tích sẽ giúp doanh nghiệp nhìn lại về sự cân bằng giới và xu hướng chuyển dịch lao động trong doanh nghiệp. Đánh giá chính sách và thực thi chính sách của doanh nghiệp so với thực tiễn tại các công ty hàng đầu khác.

Áp dụng công cụ đánh giá bình đẳng giới - GEARS tại các doanh nghiệp ngành Nước- Ảnh 3.

Bà Châu Mỹ Linh, đại diện ADB trình bày về công cụ GEARS

Còn theo bà Châu Mỹ Linh, ở góc độ kinh tế, bình đẳng giới trong doanh nghiệp giúp cải thiện kết quả thương mại cho các tổ chức, tăng cường đổi mới, khả năng phục hồi và giảm thiểu rủi ro, góp phần tích cực xây dựng thương hiệu, phản ánh thị trường đa dạng và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Quá trình đánh giá bằng công cụ GEARS bao gồm việc trả lời các câu hỏi “Có” hoặc “Không” xuyên suốt 10 lĩnh vực trọng điểm về bình đẳng giới và số điểm tổng kết sẽ chỉ ra hiện trạng bình đẳng giới tại doanh nghiệp. GEARS cũng thu thập dữ liệu về nguồn nhân lực để đánh giá tác động của chiến lược và thực tiễn áp dụng bình đẳng giới lên sự tham gia của các giới trong doanh nghiệp. VBCWEB hỗ trợ doanh nghiệp phân tích dữ liệu và viết báo cáo về kết quả đánh giá, đưa ra các đề xuất, khung thời gian và nguồn lực cần thiết để cải thiện hiện trạng bình đẳng giới tại doanh nghiệp.

Kết thúc buổi làm việc, bà Hạ Thúy Hạnh đánh giá đây là một phương pháp hữu hiệu và bày tỏ mong muốn công cụ GEARS sẽ được phổ biến rộng rãi đến các doanh nghiệp, tổ chức để thúc đẩy bình đẳng giới trong lao động.

Tường Thư

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Tổ công tác ADB - VWSA bắt đầu chương trình làm việc tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh

Tổ công tác ADB - VWSA bắt đầu chương trình làm việc tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh

Sáng 10/7/2024, tổ công tác ADB - VWSA đã bắt đầu chương trình làm việc tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh nhằm giới thiệu và tập huấn nội dung khảo sát chuyên sâu về GEARS.

Văn hóa nước 11/07/2024
VWSA tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật Cấp Thoát nước

VWSA tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật Cấp Thoát nước

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) vừa chủ trì tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp ý kiến Dự thảo luật Cấp Thoát nước (lần 02). Tại đây, các chuyên gia đã nêu ra nhiều vấn đề còn tồn đọng và cần được giải quyết trong dự thảo Luật.

Diễn đàn 11/07/2024
Đề xuất cụ thể về Quy hoạch hạ tầng cấp thoát nước trong dự thảo Luật

Đề xuất cụ thể về Quy hoạch hạ tầng cấp thoát nước trong dự thảo Luật

Đây là nội dung thu hút sự quan tâm của các đại biểu tại Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Luật Cấp Thoát nước (lần 02) do Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) chủ trì tổ chức.

Chính sách 10/07/2024
Khánh thành Vườn thông Hữu nghị chung tay bảo vệ nguồn nước

Khánh thành Vườn thông Hữu nghị chung tay bảo vệ nguồn nước

Kỷ niệm 35 năm thành lập Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP.HCM – HUFO (29/7/1989 - 29/7/2024), hơn 20 đại diện ngoại giao và 30 tổ chức thành viên đã gắn biển khánh thành Vườn thông Hữu nghị tại Công viên văn hoá lịch sử Suối Tiên, biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị, cùng nhau bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường.

Đồng hành chăm lo sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội

Đồng hành chăm lo sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội

Chiều 6/7/2024, tại Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Tân Hưng (Bình Phước), Khối thi đua 12 - UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Cụm Xây dựng – Giao thông - Thành Đoàn TP.HCM đã cùng huyện Đoàn Đồng Phú tổ chức Chương trình An sinh xã hội và sức khỏe cộng đồng năm 2024.

Doanh nghiệp 08/07/2024
Luật Tài nguyên nước 2023 có hiệu lực từ 1/7: Bước tiến mới trong bảo vệ tài nguyên nước

Luật Tài nguyên nước 2023 có hiệu lực từ 1/7: Bước tiến mới trong bảo vệ tài nguyên nước

Ngày 1/7/2024 đánh dấu một mốc quan trọng trong công tác quản lý tài nguyên nước khi Luật Tài nguyên nước 2023 được Quốc hội XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6 chính thức có hiệu lực.

Lễ ký kết Biên bản bàn giao 10 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Xây dựng về Bộ LĐTB&XH

Lễ ký kết Biên bản bàn giao 10 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Xây dựng về Bộ LĐTB&XH

Chiều 26/6, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản bàn giao, tiếp nhận 10 trường cao đẳng, trung cấp trực thuộc Bộ Xây dựng về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTB&XH).

Sôi nổi các hoạt động giao lưu giữa các công ty cấp nước khu vực Bắc Trung Bộ mở rộng 2024

Sôi nổi các hoạt động giao lưu giữa các công ty cấp nước khu vực Bắc Trung Bộ mở rộng 2024

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện “Ngày hội Gia đình HueWACO lần thứ III năm 2024”, từ ngày 27 – 28/6/2024, tại thành phố Huế, Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) đăng cai tổ chức Hội thao – Hội diễn văn nghệ CLB các Công ty cấp nước Bắc Trung bộ mở rộng lần thứ II.

Doanh nghiệp 28/06/2024
DNP Holding lọt top doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2024 ngành Vật liệu xây dựng

DNP Holding lọt top doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2024 ngành Vật liệu xây dựng

Bảng xếp hạng Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới, Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả vừa được Báo Đầu tư và Viet Research công bố. Trong đó, DNP Holding - một trong những hội viên tích cực của Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) vinh dự đứng đầu hạng mục Vật liệu xây dựng.

Top