Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Ảnh vệ tinh cho thấy thềm băng Nam Cực vỡ nhanh hơn dự báo

13/08/2022 12:27

Sông băng Nam Cực tan nhanh hơn lượng bù đắp từ tự nhiên và lượng băng đã mất lớn gấp đôi các ước tính trong vòng 25 năm qua, Reuters dẫn thông tin từ ảnh vệ tinh.

Kết quả phân tích hình ảnh vệ tinh như trên nằm trong một nghiên cứu lần đầu do các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực (JPL) thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) triển khai, Reuters đưa tin ngày 11/8.

Nghiên cứu đã đăng trên tạp chí Nature làm dấy lên lo ngại mới về biến đổi khí hậu đang làm suy yếu nhanh hơn các thềm băng nổi ở Nam Cực cũng như đẩy nhanh tốc độ dâng mực nước biển toàn cầu.

Phát hiện chính của nghiên cứu là tổng lượng băng ở Nam Cực mất đi từ các sông băng ven biển bị vỡ vụn gần bằng lượng băng ròng đang biến mất mà các nhà khoa học xác định được do nước biển ấm lên làm các thềm băng tan chảy dần từ bên dưới.

NASA: Thềm băng Nam Cực vỡ vụn nhanh hơn dự báo - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy các vết nứt xuất hiện ở vùng rìa của thềm băng Getz cao 60m ở Nam Cực. Nguồn: Reuters

Dưới tác động kép của hai quá trình mài mòn và vỡ vụn, khối lượng các thềm băng ở Nam Cực đã giảm 12.000 tỷ tấn từ năm 1997, gấp đôi con số ước tính trước đó.

Lượng băng Nam Cực biến mất trong 25 năm qua từ các sông băng bị vỡ vụn nằm trên diện tích gần 37.000 km2, xấp xỉ diện tích Thụy Sĩ, theo nhận định của nhà khoa học Chad Greene ở JPL, tác giả chính của nghiên cứu.

“Nam Cực đang tan vỡ ở vùng ngoài rìa. Khi các thềm băng bị thu hẹp và suy yếu, các sông băng khổng lồ ở lục địa này có xu hướng tan nhanh hơn và làm tăng tốc độ dâng mực nước biển trên toàn cầu”, ông Greene nêu trong một thông cáo của NASA về các kết quả nghiên cứu, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Phải mất hàng nghìn năm để hình thành các thềm băng, là những tảng băng nổi gắn chặt với đất liền, và chúng có vai trò giống như những cột trụ giữ lại các sông băng, ngăn không cho các sông băng này trượt ra đại dương và làm nước biển dâng.

NASA: Thềm băng Nam Cực vỡ vụn nhanh hơn dự báo - Ảnh 2.

Hình ảnh một thềm băng ở Nam Cực chụp từ vệ tinh. Nguồn: NASA/Reuters

Khi các thềm băng ổn định, chu kỳ vỡ vụn và tái bổ sung băng tự nhiên trong một khoảng thời gian dài giúp kích thước của chúng gần như không thay đổi.

Tuy nhiên, theo NASA, trong vài thập kỷ gần đây, sự ấm lên của các đại dương đã làm suy yếu các thềm băng từ bên dưới.

Trong phần phân tích, Greene và các cộng sự đã tổng hợp hình ảnh vệ tinh từ các bước sóng radar và hồng ngoại nhìn thấy được để lập biểu đồ chính xác về dòng chảy và sự vỡ vụn của sông băng dọc bờ biển dài hơn 30.000 dặm của Nam Cực từ năm 1997.

Kết quả cho thấy, lượng băng mất đi do sông băng vỡ vụn lớn hơn nhiều lượng băng bổ sung tự nhiên của thềm băng. Các nhà nghiên cứu đánh giá, vào cuối thế kỷ này mật độ băng ở Nam Cực rất khó có thể trở lại như thời kỳ trước năm 2000.

Tác giả:
Quỳnh Anh
Nguồn: Reuters
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Ngành Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội, kinh tế và môi trường. Vì vậy, xây dựng nguồn nhân lực ngành Nước rất cần được quan tâm. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa khai thác triệt để tiềm năng nhân lực vốn có. Điều này đặt ra bài toán khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực phục vụ ngành Nước.

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Ngành Cấp Thoát nước là lĩnh vực đặc thù, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn phục vụ đời sống xã hội. Do đó, để đảm bảo công tác cấp thoát nước an toàn, chuyển đổi số (CĐS) được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và là lựa chọn "sống còn" của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh số hóa.

Trao đổi 25/02/2024
HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

Tại Lễ trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022-2023) và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2023, HueWACO đã vinh dự nhận Khuyến Khích.

Doanh nghiệp 23/02/2024
Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Sáng 22/2/2024, Đoàn công tác Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) do Cục trưởng Tạ Quang Vinh làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024.

Hà Nội: Đề xuất đầu tư, xây dựng chống úng ngập cục bộ trên địa bàn thành phố

Hà Nội: Đề xuất đầu tư, xây dựng chống úng ngập cục bộ trên địa bàn thành phố

Chống úng ngập cục bộ vẫn luôn là bài toán khó, nhất là ở các đô thị lớn như Hà Nội. Hiện nay, biến đổi khí hậu dẫn tới lượng mưa phát sinh ngày càng nhiều, áp lực lên cơ sở hạ tầng thoát nước ngày càng tăng thì việc đầu tư, thực hiện hiệu quả công tác chống ngập úng trở nên cấp bách.

Diễn đàn 22/02/2024
Phú Thọ: Lãnh đạo UBND tỉnh thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại Công ty CP Hóa chất Việt Trì

Phú Thọ: Lãnh đạo UBND tỉnh thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại Công ty CP Hóa chất Việt Trì

Trong hai ngày 20 - 21/2/2024, đoàn công tác của UBND tỉnh Phú Thọ do ông Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại một số doanh nghiệp, trong đó có Công ty CP Hóa chất Việt Trì.

Thành phố Thủ Dầu Một, họp mặt, khen thưởng báo chí đầu xuân

Thành phố Thủ Dầu Một, họp mặt, khen thưởng báo chí đầu xuân

Ngày 17/2/2024 Thành uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương tổ chức họp mặt, khen thưởng các cơ quan báo chí, địa phương có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, xây dưng và phát triển thành phố ngày càng văn minh hiện đại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Tết cán bộ, công nhân tại Nhà máy nước sạch Yên Phụ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Tết cán bộ, công nhân tại Nhà máy nước sạch Yên Phụ

Sáng nay 12/2 (tức mùng 3 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, kiểm tra công tác ứng trực và chúc Tết, động viên các cán bộ, công nhân viên Nhà máy nước sạch Yên Phụ thuộc Công ty Nước sạch Hà Nội.

Thành phố Cần Thơ tăng giá nước sạch

Thành phố Cần Thơ tăng giá nước sạch

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định tăng giá nước sạch kề từ ngày 01/02/2024 cùng nhiều thay đổi đáng kể như: bãi bỏ giá luỹ tiến, nước sạch chỉ còn lại 1 giá và đã bao gồm thuế V.A.T. Từ nay giá nước sạch tại Cần Thơ có thể thay đổi theo từng năm thay vì 5 năm so với trước đây.

Top