Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn
img
Một năm thành công bất chấp đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Điệp, chủ tịch hội cấp thoát nước Việt Nam

Hoàn thành xuất sắc công tác năm 2021 bất chấp khó khăn từ đại dịch

Ngay sau Đại hội toàn quốc Hội Cấp Thoát Nước Việt Nam lần thứ VI, dịch bệnh COVID-19 bùng phát và diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng sâu rộng tới mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có những hoạt động của Hội. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết và mục tiêu hợp tác phấn đấu xây dựng, Hội phát triển ngày càng bền vững, chuyên nghiệp, xứng đáng là tổ chức đại diện cho quyền lợi hội viên trong sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Nước Việt Nam. Trong năm 2021, các hoạt động của Hội đã được thực hiện thành công, đem lại nhiều thành tựu đáng ghi nhận dù chủ yếu phải hoạt động theo hình thức trực tuyến (online) để phù hợp với các quy định phòng chống dịch của Chính phủ.

Trong những thành tựu đó, có thể kể đến sự kiện Tuần lễ ngành Nước Việt Nam – Úc 2021 do Hội Cấp Thoát nước Việt Nam phối hợp với Hội Nước Úc tổ chức lần đầu tiên trên nền tảng trực tuyến. Chùm hội thảo trong khuôn khổ sự kiện với chủ đề “An toàn cấp nước - Hướng tới sự phát triển bền vững” đã thành công tốt đẹp khi nhận được sự quan tâm, đóng góp nhiệt tình với 63 bài tham luận từ các Bộ, ngành, các cơ quan chính phủ, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực cấp thoát nước tại Việt Nam và từ nhiều quốc gia trên thế giới như Úc, Indonesia, Campuchia, Ấn Độ, Thái Lan, Nepal… Đặc biệt, sự kiện được dư luận đánh giá cao và được các cơ quan báo chí, truyền thông lớn theo dõi sát sao và đưa tin liên tục. Triển lãm thương mại bên lề sự kiện đã thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia và vẫn đang được duy trì trên nền tảng trực tuyến. Sự kiện đạt được thành công dựa trên sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Hội, sự phối hợp chủ động, nhịp nhàng của hệ thống văn phòng, các ban chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Hội cùng sự ủng hộ to lớn của các đơn vị hội viên, qua đó góp phần củng cố hơn nữa vai trò và vị thế của Hội Cấp Thoát nước Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác trong nước và quốc tế.

Dấu ấn kế tiếp của năm 2021 là việc Hội Cấp Thoát nước Việt Nam chính thức đảm nhiệm vai trò thành viên điều hành của Hiệp hội Nước Quốc tế sau lễ ký kết biên bản hợp tác giữa hai bên diễn ra ngày 21 tháng 10 trên nền tảng trực tuyến. Đây là dấu mốc quan trọng trong hoạt động hợp tác quốc tế của Hội, từ đó khẳng định vai trò đầu tàu và vị thế hết sức quan trọng của Hội Cấp Thoát nước Việt Nam trong việc đại diện cho ngành Nước Việt Nam và khu vực trên trường quốc tế, đồng thời mở ra những cơ hội phát triển mới thông qua trao đổi, hợp tác với các tổ chức, diễn đàn trên thế giới.

Ngoài những thành tựu nổi bật trên, các mảng hoạt động của Hội đã được đẩy mạnh trong năm qua và đạt được nhiều kết quả rõ nét.

Về công tác hành chính – văn phòng, Hội đã hoàn thiện và ban hành Nghị quyết Đại hội lần thứ VI nhiệm kỳ 2021-2025 Hội Cấp Thoát nước Việt Nam; hoàn thiện tổ chức, quy chế hoạt động cũng như kiện toàn nhân sự các ban chuyên môn; bầu bổ sung một Phó Chủ tịch và thành lập Ban Truyền thông. Hội đã sáp nhập thành công hai chi hội Cấp nước và Thoát nước Miền Bắc thành Chi hội Cấp Thoát nước Miền Bắc và chào đón thêm 18 thành viên mới, nâng tổng số hội viên lên hơn 370 đơn vị.

Đặc biệt, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp hội viên chịu ảnh hưởng nặng nề tới sản xuất kinh doanh, người lao động bị mắc bệnh và thậm chí tử vong do COVID-19, Hội đã có Thư ngỏ kêu gọi hỗ trợ các đơn vị hội viên gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, qua đó nhận được 645 triệu đồng. Số tiền này đã được Hội sử dụng để hỗ trợ cho một số đơn vị hội viên, chi hội và sẽ được tiếp tục duy trì trong thời gian tới. Ngoài ra, các đơn vị hội viên cũng rất tích cực tham gia đóng góp hỗ trợ phòng chống dịch tại địa phương, tiêu biểu như Công ty Nước và Môi trường Bình Dương đã đóng góp tiền và hiện vật trị giá trên 25 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực tư vấn phản biện chính sách, Hội đã tích cực chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành, tổ chức quốc tế tổ chức các hội nghị, hội thảo về những vấn đề “nóng” của ngành; tham gia góp ý 7 văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực cấp thoát nước; tham gia Chương trình cấp nước an toàn giai đoạn 2016-2025 do Bộ Xây dựng chủ trì; làm việc với Bộ Xây dựng về Chương trình phối hợp xây dựng Văn bản quy phạm pháp luật ngành Nước, Chương trình xây dựng Luật Cấp, Thoát nước; rà soát, đóng góp điều chỉnh bổ sung các Nghị định về hạ tầng kỹ thuật cấp thoát nước.

Đối với lĩnh vực đào tạo, vượt qua những khó khăn do dịch bệnh gây ra, Hội đã tổ chức thành công 06 lớp tập huấn Luật Xây dựng và các Nghị định hướng dẫn; chính sách mới về lao động, tiền lương tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Đà Nẵng với 560 học viên tham gia cùng nhiều hoạt động khác như lớp quản lý tại doanh nghiệp cho Công ty CP Cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc, Công ty CP Cấp nước Nam Định; sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề Viwase; khóa tập huấn các chính sách mới về quản lý thuế, các văn bản pháp luật xây dựng, kiểm soát tài chính doanh nghiệp; bồi dưỡng về quản lý cho cán bộ cấp trung tại doanh nghiệp theo hình thức trực tuyến và phối hợp với Dự án TVET để triển khai các hoạt động của Dự án trong giai đoạn tiếp theo (2021 – 2023).

Về khoa học công nghệ, trong năm qua, Hội đóng vai trò đầu mối triển khai khảo sát thực hiện Thông tư 41/2008/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành QCVN 01-1:2018/BYT, đồng thời hỗ trợ về các vấn đề chuyên môn cho một số đơn vị như Sở Xây dựng Ninh Thuận, Công ty Cấp nước Sơn La, Bắc Ninh. Hội cũng tham gia hội thảo chuyên đề của Công ty VIWASE cùng chủ đầu tư Dự án Nước Sông Đà giai đoạn 2; phối hợp với các trường đại học, cao đẳng thành lập Mạng lưới đào tạo ngành Nước Việt Nam do Hội bảo trợ gồm 10 trường, ra mắt ngày 7 tháng 5 năm 2021.

Đặc biệt, Hội là đầu mối triển khai Dự án P4G về Công nghệ thông minh chống thất thoát nước tại Công ty Nước sạch Hải Dương (phối hợp cùng Công ty VUCICO, Trường Đại học Xây dựng, Công ty Wi-Plat và K-Water Hàn Quốc).

Với tinh thần đoàn kết và nỗ lực phấn đấu, hội đã phát triển ngày càng bền vững, chuyên nghiệp, xứng đáng là tổ chức đại diện cho quyền lợi hội viên trong sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành nước Việt Nam.

Trên phương diện hợp tác quốc tế, Hội đã triển khai các chương trình hợp tác với Diễn đàn Nước Phần Lan như phối hợp tổ chức hội thảo trực tuyến tổng kết Dự án “Phát triển ngành Nước và Vệ sinh tại Việt Nam thông qua các quan hệ hợp tác mới”, thảo luận về Chương trình hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho các đơn vị hội viên.

Đồng thời, Hội đã phối hợp tổ chức các chương trình hợp tác, các hoạt động với Hội Nước Úc như hỗ trợ tiếp nhận thiết bị lọc nước cho một số trường học miền Trung tại những vùng chịu thiên tai ở Thừa Thiên Huế và Quảng Trị; xây dựng mạng lưới Cán bộ trẻ ngành Nước của Việt Nam và Úc; tổ chức hội thảo giao lưu giữa mạng lưới trẻ ngành Nước Việt Nam với một số nước trong khu vực Đông Nam Á và Úc.

Bên cạnh đó, Hội cũng phối hợp với Hội Nước Hungary và Tổng lãnh sự quán Hungary tại TP.HCM tổ chức Hội thảo “Chính sách ngành nước Hungary – Việt Nam” và trao đổi Chương trình hợp tác giữa 2 Hội về hoàn thiện thể chế chính sách; phối hợp cùng Informa Market Việt Nam tổ chức thành công Hội thảo Vietwater 2021 với 3 chủ đề: Cấp nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu; Thoát nước, xử lý nước thải và chống ngập đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu và Chuyển đổi số trong ngành Nước Việt Nam.

Công tác truyền thông của Hội được củng cố sau công tác bàn giao tổ chức và hoàn thiện hoạt động của Tạp chí Cấp Thoát nước Việt Nam: giải quyết các vấn đề pháp lý của Tạp chí, đưa Tạp chí đi vào hoạt động thực chất hơn, đúng tôn chỉ mục đích, phục vụ hiệu quả hơn cho Hội và các hội viên. Bên cạnh đó, trang thông tin của Hội vẫn duy trì hoạt động đều đặn, góp phần thông tin hữu ích tới các hội viên và những người quan tâm.

Điểm nổi bật của công tác truyền thông là việc hỗ trợ tuyên truyền một cách hiệu quả về các chương trình hoạt động của Hội như thông tin về các nỗ lực phòng chống COVID-19 của các doanh nghiệp hội viên phía Nam, về các sự kiện nổi bật như Tuần lễ ngành Nước Việt Nam – Úc 2021, các chương trình hợp tác quốc tế cũng như nhiều hoạt động khác.

Kế hoạch và nhiệm vụ thực hiện năm công tác 2022

Tiếp nối những thành công của năm công tác 2021, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam đang hướng tới một kế hoạch mạnh mẽ trên tất cả các mặt công tác. Trong đó, bên cạnh việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế toàn diện, đảm nhiệm tốt vai trò thành viên điều hành Hiệp hội Nước Quốc tế, mục tiêu cụ thể nhất và quan trọng nhất được lãnh đạo Hội đặt ra là tham gia đóng góp ý kiến, hỗ trợ xây dựng Luật Cấp thoát nước sau khi dự án luật này đã được Quốc hội thông qua trong chương trình xây dựng luật pháp và được Bộ trưởng Bộ Xây dựng đưa vào chương trình xây dựng luật của Bộ trong nhiệm kỳ này.

Ngoài ra, một trong những ưu tiên của Hội trong năm 2022 là việc tổ chức lập, xây dựng và thực hiện khảo sát thu thập Bộ dữ liệu chính ngành nước cấp nhật hàng năm (cấp – thoát nước) làm cơ sở nghiên cứu đề xuất các cơ chế, chính sách liên quan ngành nước.

Về công tác đóng góp và phản biện chính sách, Hội sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị, tham vấn với các Bộ ngành, các cấp thẩm quyền xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật, các Quy chuẩn, Tiêu chuẩn có liên quan; tổ chức các hội nghị, hội thảo về chính sách ngành nước lồng ghép các vấn đề về chuyển đổi số ngành nước, cổ phần hóa ngành nước, quản lý cấp nước vùng ứng phó biến đổi khí hậu,…

Về công tác đào tạo, Hội dự kiến tổ chức 30 hoạt động bao gồm các lớp tập huấn phổ biến pháp luật; các lớp chuyên đề cho các doanh nghiệp cấp thoát nước; các đợt sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề; phối hợp với Trường Đại học Xây dựng Miền Tây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội tổ chức tuyển sinh đào tạo 02 lớp không chính quy cho khu vực miền Tây và các tỉnh miền Bắc; tiếp tục nghiên cứu tổ chức các lớp đào tạo quốc tế cùng với Hội nước Phần Lan và Dự án TVET; tổ chức cuộc thi Đồ án Tốt nghiệp xuất sắc dành cho sinh viên ngành Nước các trường đại học, bao gồm cả hệ chính quy và vừa làm vừa học, phối hợp với các trường có đào tạo đại học ngành Nước, nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo ngành cấp thoát nước ở các trường, giúp các em có định hướng nghề nghiệp, vị trí việc làm tốt hơn, phát huy vai trò của Hội, tạo sân chơi bổ ích, khơi nguồn sáng tạo cho sinh viên, cơ hội để lôi cuốn, thu hút các doanh nghiệp tham gia vào quá trình đào tạo, và tạo cơ hội để các doanh nghiệp và sinh viên tốt nghiệp tìm được nhân lực tốt và việc làm tốt.

Một năm thành công bất chấp đại dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Hội Cấp thoát nước Việt Nam trở thành Thành viên Điều hành của Hiệp hội Nước Quốc tế từ tháng 10 năm 2021

Trong lĩnh vực khoa học công nghệ, Hội sẽ cùng trường Đại học Xây dựng và Mạng lưới đào tạo ngành Nước phối hợp triển khai thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ về Cấp nước an toàn của Bộ Xây dựng; tổ chức 1-2 hội thảo trực tuyến, tập huấn, phối hợp với Tạp chí Cấp Thoát nước Việt Nam, Mạng lưới đào tạo ngành Nước, các đơn vị hội viên và đối tác; hoàn thiện Dự án P4G về quản lý nước thông minh…

Trên phương diện hợp tác quốc tế, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam mong muốn tiếp nối những thành công Tuần lễ ngành Nước Việt - Úc năm 2021, phối hợp với Hội Nước Úc tiếp tục xây dựng kế hoạch hợp tác tiếp theo. Đồng thời, với vai trò là thành viên điều hành của Hiệp hội Nước Quốc tế, Hội sẽ tích cực tham gia ý kiến về các chương trình nghị sự cũng như những hội nghị, hội thảo ngành Nước trên thế giới và khu vực; phối hợp với IWA tổ chức hội thảo về những chủ đề phù hợp mà Việt Nam quan tâm.

Ngoài ra, các đơn vị trực thuộc Hội sẽ phối hợp với một số hiệp hội ngành nước quốc tế nghiên cứu tổ chức thí điểm một số khóa đào tạo cấp chứng chỉ quốc tế cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước có nhu cầu. Mục tiêu này trước mắt được dự kiến triển khai trong khuôn khổ hợp tác với Diễn đàn Nước Phần Lan nhằm tổ chức khóa đào tạo về kỹ năng quản lý cho lãnh đạo doanh nghiệp ngành nước. Một mục tiêu khác mà Hội quan tâm là việc kết nối các nhà tài trợ với một số đơn vị hội viên thí điểm các nguồn vốn vay không bảo lãnh của các chính phủ nước ngoài đầu tư cho ngành Nước và Môi trường của Việt Nam; tiếp tục các chương trình hợp tác với Hội Nước Hungary, Hội Nước Đức, Hội Nước Hàn Quốc và các hiệp hội và tổ chức quốc tế ngành Nước…

Cuối cùng, kế hoạch đổi mới toàn diện công tác truyền thông của Hội sẽ giúp kết nối tốt hơn hoạt động giữa Hội và các hội viên và giữa hội viên với nhau. Bên cạnh nhiệm vụ cụ thể như xuất bản định kỳ Tạp chí Cấp Thoát nước Việt Nam, phát triển trang thông tin của Hội tại địa chỉ www.vwsa.org.vn, Ban Truyền thông sẽ khai trương phiên bản điện tử của Tạp chí. Đây là một cột mốc quan trọng trong công tác truyền thông của Hội. Ban Truyền thông cũng sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác truyền thông với các tổ chức quốc tế, từng bước cải thiện trang thông tin cũng như các hoạt động quảng bá của Hội bằng ngôn ngữ tiếng Anh.

Ngoài nhiệm vụ truyền thông các hoạt động của Hội và các hội viên, công tác truyền thông sẽ hướng tới cộng đồng một cách cụ thể trên 3 trụ cột: hỗ trợ tuyên truyền công tác giáo dục cộng đồng nhằm nâng cao ý thức sử dụng nước tiết kiệm; tăng cường tuyên truyền công tác tuyển sinh các nghề thuộc ngành cấp thoát nước và tham gia truyền thông các chương trình, hoạt động mà Hội đứng ra tổ chức hoặc đồng tổ chức.

Với những nỗ lực của toàn thể lãnh đạo chủ chốt của Hội, các ban của hội và các hội viên, một năm mới hứa hẹn nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp phát triển ngành Nước.

Top