Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn
img

Tại những điểm nóng nhất của bệnh dịch trong năm qua là TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) và Công ty cổ phần Nước Môi trường Bình Dương (Biwase) đã áp dụng nhiều bước đi phù hợp, đảm bảo an toàn cho người lao động để việc cấp nước sạch không gián đoạn, hoàn thành tốt trách nhiệm với cộng đồng và đạt được những kết quả kinh doanh rất khả quan.

Đồng lòng cùng cộng đồng

Từ đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 giữa năm 2021, với truyền thống văn hoá vì cộng đồng và xã hội, xác định sức khoẻ con người là tài sản đặc biệt quý giá, Biwase đã nhanh chóng triển khai hỗ trợ cho công tác chống dịch. Trong đó, công ty đã ủng hộ 300 triệu đồng cho Quỹ Vắc-xin phòng chống phòng chống COVID-19 và 200 triệu đồng cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương. Ngoài ra, Biwase cũng cùng Công ty cổ phần Nước Thủ Dầu Một mua 300.000 bộ kít xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 22,5 tỷ đồng phục vụ công tác phòng chống dịch.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận và bàn giao lô hàng cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Dương, ông Trần Chiến Công, Tổng giám đốc Biwase, bày tỏ: “Cán bộ công nhân viên Công ty Biwase xin được dâng hiến những gì tốt đẹp nhất nhằm góp phần đẩy lùi dịch bệnh, cuộc sống sớm được trở lại bình yên cho mọi người, mọi nhà”. 

Là thành viên tích cực của Hội Cấp thoát nước Việt Nam, Biwase đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng hỗ trợ, đóng góp thiết thực cho hoạt động phòng chống dịch của toàn xã hội. Công ty đã chủ động đề xuất và được UBND tỉnh chấp thuận cho công ty giảm 10% giá nước sạch cho các hộ dân cư, giảm hơn 31% giá nước dùng cho các cơ quan hành chính, sự nghiệp cho hai tháng 8 và 9/2021. Lãnh đạo địa phương, ngành y tế đã gửi những lời cảm ơn trân trọng đến công ty vì những đóng góp thiết thực, hỗ trợ cho người dân trong đại dịch.

Đảm bảo cấp nước sạch cho khu cách ly

Trong bối cảnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, hầu hết mọi người đều ở nhà, việc cấp nước sạch ổn định đến người dân đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.

Ông Dương Hồng Nhân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Sawaco, cho biết toàn bộ nhân sự trong ngành cấp nước thành phố từ lãnh đạo đến nhân viên, công nhân đã tập trung vào công việc được giao với tinh thần cao nhất. Công nhân vận hành tuyến truyền tải, sửa bể, lắp đặt tuyến ống nước đến các khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến với năng suất cao nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ cấp nước sạch liên tục và ổn định. Nhân viên ngành nước cũng túc trực 24/24 để xử lý kịp thời các sự cố xảy ra, tránh để gián đoạn nước đến từng hộ dân.

Sawaco đã triển khai các giải pháp đảm bảo nguồn nước cấp cho các cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung, bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19. Cụ thể, Xí nghiệp cấp nước sinh hoạt nông thôn TP.HCM đã gắn đồng hồ nước cho khu bệnh viện dã chiến Bình Hưng, huyện Bình Chánh và thi công, cấp nước đến Bệnh viện dã chiến số 4. Công ty CP Cấp nước Thủ Đức cũng triển khai lắp đặt thiết bị để đưa nước vào Bệnh viện dã chiến số 3, phường Bình Khánh, Thủ Đức.

Đại diện Sawaco cho biết, các đơn vị khác trực thuộc công ty đã nỗ lực thi công nhanh, lắp đặt thêm đường ống, đồng hồ và các thiết bị cần thiết để đảm bảo nguồn nước cung cấp an toàn, liên tục, ổn định cho người dân, góp phần cùng ngành y tế và người dân đẩy lùi dịch bệnh, ổn định và khôi phục lại nền kinh tế.

Chống dịch như chống giặc

Đại dịch diễn biến phức tạp khiến các doanh nghiệp trong ngành nước phải thực hiện ngay các biện pháp ứng phó, đảm bảo sản xuất liên tục, an toàn cho tính mạng, sức khoẻ của người lao động. 

Là một điển hình trong công tác phòng chống dịch hiệu quả, Biwase đã thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 từ rất sớm, do Tổng Giám đốc Trần Chiến Công làm Trưởng ban. Các thành viên phải báo cáo kết quả, diễn biến tình hình phòng chống dịch tại đơn vị về Ban Chỉ đạo công ty trước 8 giờ sáng mỗi ngày. 

Ông Ngô Chí Thắng, Phó Giám đốc Chi nhánh xử lý chất thải Biwase, nhận định “nhà máy xử lý rác thải là loại hình nhà máy đặc thù. Các nhà máy khác thực hiện “3 tại chỗ” đã khó, nhưng ở đây mình còn khó hơn trăm lần vì không thể nào yêu cầu các công ty công trình công cộng của các huyện, thị trấn, thành phố trong tỉnh dừng thu gom rác thải để nhà máy chúng tôi thực hiện “3 tại chỗ” phòng chống dịch”. 

Để giải quyết khó khăn lớn, ông Thắng cùng các lãnh đạo Biwase đã tình nguyện ở lại nhà máy để trực tiếp vận hành phương án phòng chống dịch, vừa làm gương thực hiện “3 tại chỗ”. Công ty đã triển khai các buổi tập trung nhằm huấn luyện kỹ thuật thu gom an toàn cho nhân viên, phân phối trang thiết bị bảo hộ, bảo vệ đến từng cá nhân như quần áo chuyên dùng, bao tay, khẩu trang, kính che giọt bắn, nước khử khuẩn… cũng như thiết lập chỗ nghỉ riêng biệt với khu làm việc.

Ngoài ra, do đặc thù của công việc là thu gom, xử lý chất thải cho toàn tỉnh, trong đó có chất thải tại các bệnh viện dã chiến, khu cách ly điều trị, nên Ban lãnh đạo chi nhánh xử lý chất thải Biwase đã triển khai nhiều phương án nhằm chặn bắt COVID từ xa. Trong đó, nhân viên hay khách đến giao dịch đều phải thực hiện khai báo y tế, khử trùng, tiêu diệt virus trước khi vào. 

Công ty đã tự nghiên cứu và trang bị “Khoang tầm soát COVID-19” để kiểm tra, lưu trữ thông tin về nhiệt độ cơ thể, hình ảnh, phương tiện, người khai báo cho bộ phận bảo vệ ngay cổng ra vào. 

Mọi phương tiện trước khi vào Chi nhánh đều phải được khử trùng bằng hệ thống phun tự động, người trên xe thực hiện khai báo y tế và đi qua cổng tầm soát COVID-19. Nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường, nhân viên bảo vệ sẽ mời y tế phường đến tầm soát COVID-19 theo quy định phòng chống dịch. 

Các hoạt động bên trong đều được vận hành tuân thủ Thông điệp “5K” và quy tắc “3 tại chỗ”, qua đó đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động tập trung làm tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.

Giữ vững các chỉ tiêu cam kết

Tại Hội nghị gặp gỡ các nhà đầu tư tháng 10/2021, khi Bình Dương vừa trở lại trạng thái “bình thường mới”, ông Nguyễn Văn Thiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị Biwase, thông báo: “Bất chấp khó khăn do COVID-19, Biwase đảm bảo giữ đúng cam kết trước các nhà đầu tư, cổ tức năm nay không thấp hơn năm trước 12%”. 

Thông báo trên đã được chứng minh bằng các con số cụ thể: Doanh thu xử lý rác thải tăng đột biến, nguồn thu đạt 140 tỷ đồng chỉ trong quý IV/2021. Công suất cấp nước toàn hệ thống đạt đỉnh 1 triệu m3/ngày đêm. Tỷ lệ thất thoát nước năm 2021 dưới 5%. 

Tới những ngày đầu tháng 1/2022, Biwase công bố các chỉ tiêu kết quả sản xuất kinh doanh rất khả quan, trong đó tổng doanh thu năm 2021 ước đạt 3.572 tỷ đồng, tăng 7% so với thực hiện năm trước, lợi nhuận sau thuế tăng tới 40% so với 2020 lên 738 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm tới 34%. 

Các con số nêu trên một lần nữa khẳng định mục tiêu chiến lược của Biwase đang theo hướng bền vững, không bị động, lúng túng trước các diễn biến bất thường nhờ những giải pháp mang tính chủ động, thích ứng. 

Bài Duy Chí - Hoàng Long - Phương Thảo
Top